Hóa điệp – Đệ thập chương

HÓA ĐIỆP

Tác giả: Tích Lâm Vũ

Thể loại: Thích Cố đồng nhân, cổ đại giá không, ân oán giang hồ, vi huyền huyễn

Editor: Lưu Thủy

Đệ thập chương

Là thương là đau là oán…

Là yêu là hận là duyên…

Cố Tích Triều, gặp ngươi là kiếp hay là duyên?

Duyên cũng được, kiếp cũng được, mọi chuyện đã vỡ lỡ, gặp lại chi bằng không gặp.

——

Thượng – Âm mưu bại lộ

Hành vi vô lễ của Thích Thiếu Thương khiến Cố Tích Triều rất tức giận, tức giận đến mức muốn bổ hắn một phủ ngay tại chỗ, cả Vãn Tình y cũng chưa từng tiếp xúc quá thân mật như thế, vậy mà cái tên kia lại dám cưỡng hôn mình. Nụ hôn đó như một cơn ác mộng, choàng tỉnh lại nó vẫn không ngừng quanh quẩn trong đầu, tim đập dồn dập cũng vì trong mơ hoảng sợ, nhanh như đánh trống. Cảm giác bị sỉ nhục, vô thanh vô tức giày vò mỗi một sợi thần kinh của y, giống như khối ung nhọt trong xương, không chịu tiêu biến.

Thích Thiếu Thương, ta hận ngươi!

Thích Thiếu Thương, nỗi nhục này, Cố Tích Triều ta nếu không báo, thề, không, làm, người!

Thích Thiếu Thương, giờ chết của ngươi sắp đến rồi!

Cố Tích Triều phẫn nộ cầm bút trên bàn, không chút do dự viết:

Bảo chủ, chuyện lần trước, bên này sĩ khí đại giảm, mong bảo chủ cấp tốc phái người tấn công Liên Vân trại! Tích Triều.

Y quyết định, ngày mai để Vi Phong truyền tin cho Phó Tông Thư.

Sáng sớm hôm sau, Thích Thiếu Thương vốn định thăm Cố Tích Triều, nhưng sợ hai bên gặp mặt lại khó xử, cứ lưỡng lự ở ngoài trướng. Đúng lúc bị Mục Cưu Bình đi ngang trông thấy: “Ai, đệ nói đại đương gia, hiện tại hắn cũng không cần nhân sâm nữa, huynh còn tới tới lui lui làm cái quái gì?”

Thích Thiếu Thương bị hắn hỏi cho dở khóc dở cười: “Đệ mới sáng sớm đi đâu đó?”

Mục Cưu Bình chỉ chỉ cung tên trên lưng: “Đi săn!”

“Đi săn? Ha ha. . . Ha ha ha.” Thích Thiếu Thương như thể nghe được một chuyện vô cùng buồn cười, nước mắt cũng sắp trào ra.

Mục Cưu Bình bất mãn nói: “Thế là thế nào? Xem thường đệ? Nếu đệ săn được một con, huynh cũng đừng hòng đem chia cho Cố Tích Triều!”

“Tiểu tử ngươi!” Thích Thiếu Thương co chân làm tư thế sắp đá hắn, Mục Cưu Bình nhanh nhẹn chuồn mất.

Thích Thiếu Thương cứ như vậy bồi hồi ngoài trướng của người nọ, đến giữa trưa vẫn không thấy y đi ra. Thích Thiếu Thương bất đắc dĩ lắc đầu, ai, thôi thì đợi Tích Triều nguôi giận rồi hẵng đến chịu tội.

Trong này Cố Tích Triều, muốn đi ra truyền tin lại sợ gặp phải Thích Thiếu Thương, bởi trực giác mách bảo, người kia đang ở bên ngoài. Mãi đến chính ngọ, thực sự không nhẫn nại được nữa, mới dốc hết dũng khí đi ra, nhưng không thấy người y không muốn gặp, Cố Tích Triều thở phào, thầm may mắn. Thả Vi Phong bay đi, trong lòng nhẹ nhõm, chuỗi ngày tháng này cuối cùng cũng sắp kết thúc rồi.

Lại nói Mục Cưu Bình, loay hoay trong rừng cả buổi sáng, nhưng bóng một con thỏ cũng không thấy, vừa tức vừa vội, mở miệng văng tục: “Mẹ nó, bát gia ta không tin ngay cả một con vật sống cũng không có!” Giương cung, không chút nghĩ ngợi, bắn bừa một tên lên trời, chợt nghe tiếng chim kêu thảm, một vật thể nện trúng đầu Mục Cưu Bình, sau đó mới rớt xuống đất, giãy hai cái, liền chết. (Vi Phong huynh đệ đã ra đi như thế này sao =[]=)

“Một con chim cũng có thể đập đầu mình, quả là xúi quẩy đến uống nước cũng mắc nghẹn.” Mục Cưu Bình bực dọc. Chim? Đợi đã… Con mồi? Có được mà khỏi tốn công, ha ha ha! Nhìn lại, đây đâu chỉ là chim, rành rành là một con đại ưng. Ưng săn thỏ, ta săn ưng, ha ha, Mục Cưu Bình ta cũng không phải dễ chọc!

Nhưng ngẫm lại, Liên Vân trại địa thế bằng phẳng, bình thường chim bay ngang qua đã cực ít, huống hồ là ưng? Chẳng lẽ do ai nuôi, có khả năng này sao? Kệ nó, mang về rồi tính, rốt cuộc cũng không phải tay không ra về, đem khoe với đại đương gia trước, càng nghĩ càng hí hửng, miệng còn ngâm nga ca dao của trẻ con.

“Đại đương gia, đệ về rồi.”

Thích Thiếu Thương chỉ tùy tiện đáp một tiếng, mí mắt cũng không  nhấc lên.

Mục Cưu Bình hăng hái dị thường, trái chồm phải nhảy, xoay loanh quanh Thích Thiếu Thương: “Ha hả, đại đương gia, huynh xem này, đệ săn được ưng đó!”

Thích Thiếu Thương sửng sốt, còn tưởng mình nghe nhầm, giương mắt nhìn, quả thật là chim ưng. Hắn sực nhớ, Cố Tích Triều đến không lâu, hắn cũng từng thấy một con ưng tương tự, lập tức hỏi: “Sao lại có ưng?”

“Đại đương gia, huynh xem!” Mục Cưu Bình chỉ vào đùi phải chim ưng, kinh hô, trên đường hắn cư nhiên không phát hiện, trên đùi phải chim ưng buộc một ống đồng nhỏ. Thích Thiếu Thương vội tháo ống đồng xuống, lấy thư trong ống, do dự một hồi, rốt cuộc vẫn mở ra xem. Nội dung trên giấy đã dần mơ hồ, chỉ có mấy chữ cuối cùng, không ngừng gào thét bên tai, đẩy hắn xuống hầm băng.

Tấn công Liên Vân trại…

Tấn công Liên Vân trại…

Nháy mắt, bầu trời xanh thẳm như bị nhuốm thành màu đỏ sẫm của máu tươi, chỉ trong khoảnh khắc, thiên địa biến sắc, phong vân cuồn cuộn, đao kiếm giao tranh, thi thể chất chồng. Hắn siết chặt bức mật hàm vốn gấp nếp kia, vo thành cục, hung hăng ném đi, điên cuồng lao ra khỏi đại trướng.

Mục Cưu Bình vẻ mặt mờ mịt, nhặt tờ giấy dưới đất, mở ra xem, cật lực gãi đầu, lẩm bẩm: “Viết gì thế nhỉ, mình một chữ bẻ đôi cũng không biết, đúng rồi, đi tìm Hồng Bào tỷ.”

Thích Thiếu Thương tâm trạng nặng nề đi đến đại trướng Cố Tích Triều, khoảng cách vốn gần ngay trước mắt, nhưng lại như xa tận chân trời, hai chân như đeo chì, lê từng bước một, phảng phất cách cả mấy kiếp. Huyết dịch đông cứng, cơn sóng đau đớn dày đặc ập đến, mãi đến khi nhấn chìm cả con tim.

Cố Tích Triều ơi Cố Tích Triều, ta cư nhiên ngây thơ cho rằng, gặp ngươi là duyên phận, chỉ cần thật lòng tốt với ngươi, ngày ngày ở bên ngươi, ngươi sẽ thích ta, yêu ta. Cho dù không thích ta, không xem ta như tri âm, chí ít cũng có tình bằng nghĩa hữu, chỉ một chút thôi cũng được. Nhưng ngươi… ngươi lại gạt ta như vậy, mà động cơ gạt ta? Để diệt Liên Vân trại, để giết ta! Mạng của huynh đệ Liên Vân trại ta không thể cho ngươi, ta không có tư cách cho ngươi, cũng không cho nổi. Nhưng nếu ta chết, ngươi có cảm thấy đau lòng, cảm thấy ngươi nợ ta? Nếu như vậy, mạng của ta, ngươi lấy đi.

Cứ thế, tựa hồ đã qua một đời người, rốt cuộc cũng đến gần, khoảng cách chỉ còn một trượng, nhưng thế thì sao, bất quá người trong gang tấc, lòng nơi thiên nhai. Tới gần hơn nữa, cách một bức màn, nhưng thế thì sao, có lẽ sẽ vĩnh viễn cách cả sông Vong Xuyên, cách cả cầu Nại Hà. Ngươi ta hôm nay, phải chăng sẽ liều mạng kẻ sống người chết? Không, Tích Triều, nếu thật sự như vậy, thượng cùng bích lạc hạ hoàng tuyền, ta sẽ không để ngươi một mình lẻ loi.

Cứ thế, vén màn trướng, một ngụm máu tươi phun ra từ trong miệng, văng lên màn trướng.

Người trong trướng nhất thời sững sờ, cũng nhanh chóng hiểu ra, hiểu ánh mắt từ nguội lạnh biến thành đau thương, từ đau thương biến thành tuyệt vọng của người kia, là vì nguyên nhân gì.

Bọn họ đối diện nhau, không ai mở miệng.

Hồi lâu, Cố Tích Triều rốt cục chậm rãi nói: “Ngươi biết cả rồi?”

“Kỳ thực, ta nên sớm nghĩ ra, Tiểu Xuân trước khi chết không phải muốn để lại chữ ‘Lệ’ trong Lệ Vô Ngân, mà là chữ ‘Cố’ trong Cố Tích Triều, chỉ là ta nghĩ không thông, nghĩ không thông ngươi tại sao xem mạng người như cỏ rác, họ đều an phận thủ thường, tuyệt không phải hạng ham sống sợ chết, họ có làm gì sai trái?”

“Ta nói rồi, có chiến tranh ắt có thương vong, trong chiến hỏa, mạng người chỉ là cỏ rác, nhất tướng công thành vạn cốt khô!”

Thích Thiếu Thương trong miệng thì thào lặp lại: “Nhất tướng công thành, vạn cốt khô, nhất tướng công thành, vạn cốt khô…”

Thốt nhiên, gương mặt của các huynh đệ đã chết trở nên huyết nhục mơ hồ, giương nanh múa vuốt lao tới chỗ hắn, Thích Thiếu Thương khóe mắt trừng đến sắp nứt toát, thình lình rút kiếm, gác lên cổ Cố Tích Triều, rống giận: “Tại sao? Ngươi nói, rốt cuộc tại sao lại làm như vậy?”

Cố Tích Triều không tránh không né, mặc bảo kiếm chém đinh chặt sắt kia kéo ra một vệt máu trên cần cổ trắng nõn của y, hồi lâu mới khinh thường nói: “Thích Thiếu Thương ngươi biết không, ta thực sự rất chán ghét ngươi, chán ghét cái mà ngươi cho là hiệp nghĩa, chán ghét ngươi tốt với ta, đáng tiếc, nhiệm vụ của ta là phải tiếp cận ngươi, lòng tốt của ngươi ta không thể không nhận, nhận đến mức nghẹn ở yết hầu, khiến người buồn nôn. Nếu để ta lựa chọn lần nữa, ta vẫn muốn hủy Liên Vân trại, giết ngươi, Thích, Thiếu, Thương!” Khi y nói tới ba chữ Thích Thiếu Thương, hầu như là nghiến răng nghiến lợi.

Thích Thiếu Thương ơi Thích Thiếu Thương, thì ra mọi nỗ lực của ngươi, chỉ là một giấc mộng hão huyền. Thì ra, Cố Tích Triều đối với ngươi chẳng những không có cảm tình, mà còn thống hận tận xương tủy. Cõi lòng đau đớn, một búng máu lại phun ra, bắn lên vạt áo Cố Tích Triều, màu xanh của áo, màu đỏ của máu, tương phản đặc biệt gay gắt, hắn dời bảo kiếm gác trên cổ Cố Tích Triều, giận dữ chỉ hướng ngoài trướng: “Ngươi đi đi! Đi ngay cho ta!”

“Ta một khắc cũng không muốn ở đây!” Cố Tích Triều phất áo xoay người, nhưng rồi khựng lại.

Ngoài cửa trướng, bảy trại chủ dàn thành hình chữ nhất, Nguyễn Minh Chính đứng giữa, âm ngoan cười nói: “Cố Tích Triều, còn muốn chạy, đâu dễ như vậy!”

Mạnh Hữu Uy quát lớn: “Cố Tích Triều, ta tiễn ngươi xuống bồi tội với huynh đệ đã chết của ta.”

Sát khí như bảy cơn lốc xoáy, bài sơn đảo hải ập đến Cố Tích Triều, bảy trại chủ vung đao vung kiếm, nhất tề đâm về phía y.

“Dừng tay hết cho ta!” Thích Thiếu Thương không nén được tức giận, như dã thú gầm lên: “Để hắn đi!”

Mục Cưu Bình giậm chân, phẫn nộ nói: “Đại đương gia, cho dù chúng ta đánh không lại hắn, trong trại còn biết bao nhiêu huynh đệ, không thể để hắn đi.”

Nguyễn Minh Chính mắt hạnh trợn tròn, cũng lớn tiếng nói: “Đại đương gia, không thể để hắn đi!”

“Câm miệng, để hắn đi!”

Cũng không biết qua bao lâu, đợi khi Thích Thiếu Thương bình tĩnh lại, phát hiện mình vẫn đứng trong trướng Cố Tích Triều, nhưng bên cạnh đã không còn nửa cái bóng. Trong trướng vẫn thoang thoảng khí tức của người kia, thấp thoáng nụ cười của người kia, còn có ghế và giường, thậm chí cả bát canh nóng hổi. Từng ngỡ rằng mình đã cận kề hạnh phúc, hóa ra, hạnh phúc rốt cuộc vẫn xa xỉ không thể với tới.

Nếu có thể khiến ngươi vĩnh viễn nhớ đến ta, Tích Triều, không thể yêu, thì hận đi…

Ta thà bị ngươi hận, cũng không muốn bị ngươi quên lãng…

Cố Tích Triều hối hả rời khỏi Liên Vân đại trại, cõi lòng không sao trấn định được, loại cảm giác như bị khoét rỗng này trước nay chưa từng có, là vì cái gì, chính y cũng không rõ.

Một trận tiếng bước chân dồn dập, càng lúc càng gần, nháy mắt đã tới sau lưng: “Cố Tích Triều, ngươi đứng lại!”

Thì ra là Mục Cưu Bình, Cố Tích Triều cũng không quay đầu, khó hiểu hỏi: “Chuyện gì đây? Chỉ dựa vào ngươi cũng dám đến ngăn ta?”

Người sau lưng thở hồng hộc, ngữ khí nén giận: “Ta không phải đến ngăn ngươi, chỉ muốn hỏi ngươi một câu, lương tâm ngươi để đâu? Lẽ nào bị chó ăn mất rồi?”

Cố Tích Triều không giận mà cười: “Bát trại chủ chưa từng nghe qua, nhân từ với kẻ thù là tàn nhẫn với chính mình sao?”

Mục Cưu Bình hừ lạnh: “Kẻ thù? Cố Tích Triều ngươi có biết, mấy ngày ngươi bị thương, đại đương gia không hề chợp mắt trong trướng của mình, ngươi mất máu cần bồi bổ thân thể, trong trại chỉ còn lại rau khô, huynh ấy liền ra ngoài đi săn, đi nguyên ngày, cóng đến hai tay sưng phù xanh tím, ngươi không cảm kích thì thôi, cư nhiên còn muốn giết huynh ấy, ngươi nói đi, lương tâm ngươi đâu rồi?”

Người phía trước thân thể bỗng chốc cứng đờ, sau đó run run, nhưng y vẫn không hề ngoái đầu lại, bởi vì, y không muốn có người nhìn thấy vẻ mặt biến sắc của mình.

Hóa ra, trong những ngày mình bị thương, người kia không hề nghỉ ngơi, khó trách mỗi sớm mở mắt, đều thấy hắn ngủ gà ngủ gật bên cạnh, hóa ra, hôm đó tay hắn sưng phù, là do đi săn nguyên ngày trong rừng lạnh đến đông cứng. Hắn toàn tâm toàn ý đối đãi mình, mình lại trăm mưu ngàn kế giết chết hắn.

Thích Thiếu Thương, ta cũng không muốn như vậy, thế nhưng, ta không có lựa chọn khác. Chúng ta đi trên hai con đường khác nhau, ta chỉ có thể phụ ngươi.

Cố Tích Triều phất tay áo, dùng thanh âm băng lãnh đáp: “Không đến phiên ngươi giáo huấn ta.” Sau đó, tiếp tục đi con đường y chọn.

Mục Cưu Bình tức giận đá tuyết dưới đất: “Đúng là cầm thú cũng không bằng.” Hắn đau lòng, đau lòng thay Thích Thiếu Thương, hắn hối hận, nhưng không biết hối hận thay ai, bởi người chịu tổn thương kia, nhất định không hối hận, Mục Cưu Bình cho dù ngu ngốc, nhưng vẫn nhìn ra được điểm này.

☆☆☆☆☆

Hạ – Tình si

Phó Gia Bảo vẫn uy nghi sững sừng, tráng lệ xa hoa như trước, hồng mai nở rộ khắp vườn, gió thổi qua, cánh hoa lất phất rơi trong viện. Cố phán bách mị sinh, yên nhiên dục tiêu hồn.

Ngoài bảo hương hoa, trong bảo hương trà, một chén trà nhỏ, khói xanh nghi ngút, ngan ngát mùi thơm.

Người phẩm trà say sưa nhấp một ngụm, rung đùi thích ý.

Có thể nhàn nhã thưởng thức loại trà thượng hạng này, đương nhiên không phải nhân vật nhỏ bé tầm thường, mà là Phó Tông Thư cùng cháu trai Hoàng Kim Lân của lão.

“Cữu cữu, Cố Tích Triều có đáng tin không, có khi nào hắn quay ngược mũi giáo?” Hoàng Kim Lân đối với Cố Tích Triều xưa nay luôn không tin tưởng, thậm chí không muốn tin tưởng, biểu muội của mình cư nhiên yêu một tên thư sinh nghèo mạt xuất thân thấp kém.

Phó Tông Thư ngẩng đầu: “Cái thói nghi lân đạo phủ (*) của ngươi chừng nào mới chịu sửa đổi đây?”

(*) Xuất phát từ điển cố lão nông dân bị mất búa liền nghi ngờ con trai nhà hàng xóm lấy trộm của mình, trong mắt lão hành vi cử chỉ của người con trai đều giống tên trộm búa. Sau khi tìm lại được búa của mình, gặp người con trai thì lại thấy anh ta không có điểm nào giống tên trộm búa. Câu này ngụ ý khi xử lý sự việc cần nhìn vào thực tế, xuất phát từ thực tế, không thể nghi ngờ võ đoán lung tung.

Hoàng Kim Lân vẻ mặt oan uổng nói: “Nhưng hồi ở Ngọc Hòa quan, Liên Vân trại một bóng người cũng không thấy.”

“Tiên Vu Cừu không phải đã nói, Liên Vân trại có người bắn pháo lệnh báo tin, hơn nữa, chúng ta cũng xem như không phí công, tiêu diệt được ba phần nhân mã, chỉ là, Cố Tích Triều tại sao nhiều ngày liền không có tin tức, chẳng lẽ bị phát hiện?” Còn chưa dứt lời, chợt nghe gia bộc ngoài cửa lớn tiếng bẩm báo: “Bảo chủ, Cố công tử cầu kiến.”

Quả nhiên nhắc Tào Tháo Tào Tháo đến, hai người nhất thời kinh ngạc, liếc mắt nhìn nhau, Phó Tông Thư nói vọng ra ngoài cửa: “Cho hắn vào.”

Cố Tích Triều không kiêu ngạo không siểm nịnh đến trước mặt Phó Tông Thư, ôm quyền nói: “Bảo chủ, Tích Triều bất tài, không thể hoàn thành nhiệm vụ ngài giao.”

Phó Tông Thư thấy sắc mặt y không có nửa điểm khác thường, liền nói: “Không sao, nhưng ngươi, tại sao đột nhiên trở về?”

Cố Tích Triều ngữ khí dần thấp, ngập ngừng nói: “Ta… bị phát hiện.”

Hoàng Kim Lân cười lạnh một tiếng: “Cố Tích Triều, nếu đã bị phát hiện, còn có thể trở về, ngươi cho rằng cữu cữu ta là con nít ba tuổi?”

Cố Tích Triều tim như bị bóp mạnh một cái, ngẩn ngơ một hồi, mới nhàn nhạt nói: “Ta cũng không biết tại sao mình còn trở về được?”

Phó Tông Thư nhìn y nửa ngày, đột nhiên chuyển đề tài: “Tích Triều, phía bên kia thế nào, sao không thấy ngươi truyền tin?”

Cố Tích Triều do dự chốc lát, nói: “Bọn họ… bọn họ sĩ khí không suy sút, lần trước thương vong phần lớn là những người tầm thường không có sức chiến đấu.” Trên thực tế, y rõ ràng muốn nói với Phó Tông Thư, Liên Vân trại khí thế giảm mạnh, nhưng tại sao lời ra miệng lại đổi thành nói dối gạt lão, Cố Tích Triều cũng không biết, y chỉ là chợt phát hiện, y không hẳn muốn Thích Thiếu Thương chết.

“Dù gì thì ngươi cũng đã lập công, ba ngày sau, để Vãn Tình đính ước với ngươi, ý ngươi thế nào?” Phó Tông Thư cáo già giảo hoạt, sao lại không nhìn thấu lời nói mập mờ của Cố Tích Triều, điều lão lo lắng, là Cố Tích Triều thật sự quay ngược mũi giáo. Từ gian tế bên mình chuyển thành gian tế bên địch, rất đáng sợ!

Cố Tích Triều ngẩng đầu, khóe môi nhịn không được run rẩy hai cái, cuối cùng vẫn nói ra: “Ba ngày sau, có gấp quá không?” Y quả thực không tin được lời này thốt từ miệng mình, cưới Vãn Tình luôn là điều y mong ước, khi giấc mộng đẹp kia sắp thành hiện thực, y trái lại bỗng dưng thấy sợ, tại sao vậy? Lần đầu tiên, y không dám khẳng định mình rốt cuộc có muốn cưới Vãn Tình hay không.

Không chỉ Cố Tích Triều giật mình, cả Hoàng Kim Lân cũng kinh ngạc, hắn không hiểu cữu cữu sao lại đột nhiên cho bọn họ đính hôn, tiểu tử này thực sự không biết tích phúc tích đức từ đời nào, cư nhiên còn dám do dự, dám đắn đo. Lập tức trừng mắt đố kỵ, ác thanh ác khí nói: “Cố Tích Triều, ngươi đúng là không biết thức thời.” Hắn thực sự rất muốn phát tiết một bụng lửa giận lên người y.

Phó Tông Thư sắc mặt cũng khẽ biến: “Thế nào? Ngươi không muốn?”

“Không… Không phải, chỉ là ta nghĩ sắp sang năm mới, như vậy… có ổn không?” Đề nghị bất ngờ này khiến Cố Tích Triều không khỏi bất an, nếu đồng ý, liệu có trái với lòng mình? Nếu không đồng ý, đến tột cùng là vì sao?

Phó Tông Thư dường như rất tức giận: “Chẳng có gì không ổn, ngươi nếu không phản đối, cứ quyết định thế đi.”

Cố Tích Triều nhíu mày, thanh âm nhỏ như muỗi: “Vậy… vậy đa tạ bảo chủ, đã coi trọng Tích Triều.”

“Được rồi.” Phó Tông Thư phất tay, ý bảo Cố Tích Triều lui xuống.

Trong phòng, vẫn chỉ có Phó Tông Thư cùng Hoàng Kim Lân, trà đã nguội lạnh. Dù không lạnh, người cũng đã vô tâm thưởng thức.

“Con không hiểu, cữu cữu tại sao đột nhiên muốn bọn họ đính ước?”

Phó Tông Thư mắt lộ hung quang, cắn răng nói: “Để hắn không quay ngược lại cắn chúng ta.”

Hoàng Kim Lân bừng tỉnh đại ngộ, nhất thời thông suốt: “Ý cữu cữu là… Mục đích hắn trở về là làm nội ứng? Nếu thật sự như vậy, đó cũng là chủ ý hay, Cố Tích Triều hắn có vô lương tâm cách mấy, cũng sẽ không phản bội vị hôn thê của mình.”

Phó Tông Thư mặt trầm như nước, nói: “Ngươi cuối cùng cũng thông minh hơn rồi.”

Hoàng Kim Lân đã hiểu, nhưng có người vẫn chưa hiểu, y không ngừng suy nghĩ phản ứng vừa rồi của mình, khổ nỗi vẫn nghĩ không thông, cho nên, dứt khoát không nghĩ nữa.

Trong viện, hoa rơi lất phất, hương mai phiêu động, khiến người hồi tưởng tình cảnh trước khi đi. Y cùng nàng kề vai nhau, nàng ngóng trông ngày y trở về. Cõi lòng mềm mại, lập tức dừng bước, Cố Tích Triều xoay người đi đến hương khuê của Phó Vãn Tình.

Giai nhân trong phòng, mày ngài khẽ nhíu, như đang nghĩ đến người mình tâm tâm niệm niệm.

Mai như trước, người héo hon, tương tư tình, mày ủ dột, lòng bồn chồn. Chỉ là, tâm sự nữ nhi một câu “tương tư” nào có thể nói hết được.

Tích Triều, chàng ở nơi đó có khỏe không, có thường nhớ đến hồng mai nở rộ trước khi đi, và người vẫn si ngốc chờ chàng dưới mai?

“Cốc cốc cốc” Ba tiếng gõ cửa.

Tiếng gõ cửa này, không giống nha hoàn, cũng không giống phụ thân hay biểu ca, chẳng lẽ là chàng?

Phó Vãn Tình vội đi mở cửa, người đứng trước cửa, trên tóc vương vài cánh hoa, đôi mắt sáng hơn cả sao trời, và nàng một lần nữa đắm chìm trong đôi mắt như hàn đàm ấy.

“Tích Triều, là chàng thật sao?” Nàng vươn tay, chạm tới khuôn mặt y.

“Ngốc quá, không phải ta thì là ai?” Cố Tích Triều trở tay nắm tay nàng, tay nàng mềm mại nhưng lạnh lẽo, không có độ ấm nóng rực truyền từ lòng bàn tay, tim y bất giác trật nhịp, cảm giác khi được độ ấm kia bao phủ khiến y có điểm thất thần mê ly. Buông tay nàng, Cố Tích Triều không mặn không nhạt nói: “Gặp được nàng rồi, ta về đây.”

Ánh mắt nàng nhìn y, trong giận dỗi còn có chút oán trách, sóng thu lưu chuyển, ẩn ẩn hơi sương, Cố Tích Triều khó tránh mềm lòng, vuốt tóc nàng dịu giọng nói: “Sau này cơ hội gặp nhau còn nhiều, ba ngày nữa, bảo chủ sẽ cho chúng ta đính ước.”

Phó Vãn Tình mắt hạnh tròn xoe, tưởng rằng mình nghe nhầm, đăm đăm nhìn Cố Tích Triều, hỏi: “Chàng vừa nói gì?”

Cố Tích Triều mỉm cười: “Ta nói, bảo chủ đã định thân cho chúng ta.”

“Thật sao, Tích Triều, là thật sao?” Rốt cuộc, kinh ngạc đổi thành vỗ tay.

“Chuyện này…” Cố Tích Triều cố ý ngân dài, lại nhướn mày, dừng một lát mới nói tiếp: “Đương nhiên là thật.”

“Đáng ghét.” Phó Vãn Tình nắm tay, vờ như giận dỗi đánh lên ngực Cố Tích Triều.

“A…” Cố Tích Triều vết thương chưa khỏi hẳn, đau đớn kêu ra tiếng, Phó Vãn Tình cả kinh, hốt hoảng hỏi: “Tích Triều, chàng bị thương?”

Cố Tích Triều ánh mắt phút chốc ảm đạm, nói: “Chuyện dài lắm, đợi hôm khác kể rõ với nàng.”

Phó Vãn Tình trong lòng một trận xót xa, trong mắt ngân ngấn lệ, ủ rũ nói: “Những ngày qua, chàng nhất định chịu nhiều cực khổ.”

Cố Tích Triều thản nhiên cười nói: “Có gì đâu, ta không phải đã trở về rồi sao.”

Phó Vãn Tình chớp chớp mắt, hé lộ hàm răng trắng: “À đúng rồi, ba đồ đệ của chàng đều luôn miệng nói nhớ chàng, trách chàng đi cũng không nói với chúng một tiếng, hay là ngày mai thiếp hẹn bọn nhỏ ra, mình cùng đến Túy Vân hiên ăn mừng được không?”

Cố Tích Triều khóe môi cong lên: “Được.”

Phó Vãn Tình cười thẹn thùng: “Vậy… thiếp vào trong nhé.”

“Ân.”

Nhẹ nhàng khép cửa, chỉ còn lại thân ảnh cô độc bên ngoài, hồng mai khắp viện, cánh hoa nhảy múa rợp trời.

Những ngày không có Cố Tích Triều, Liên Vân trại một mảnh yên ả, bảy trại chủ ở ngoài đại trướng nói trời nói đất, hoàn toàn không để tâm giá rét của ngày đông. Lục trại chủ Mã Chưởng Quỹ cầm bút vẽ, khắc họa một mảnh Liên Vân sơn thủy phong thổ nhân tình trên tường đất, Nguyễn Minh Chính thì hát bài đồng dao hay nhất của mình:

Có thằng khờ vãi dầm trên giường

Canh một tè ướt chăn lưới

Canh hai lan khắp giường ngà

Canh ba cả phòng thành sông

Có lão ông đến giăng lưới

Cá lớn đánh được ba nghìn sáu

Cá nhỏ bắt được một sọt to

Con lớn nhất lại không mắc lưới

Nằm trên nóc nhà ngắm trăng tàn…

Vừa hát vừa liếc Thích Thiếu Thương.

Đối phương lãnh đạm thờ ơ, tự châm tự uống, chìm đắm trong ký ức úa vàng của mình.

Lệ rơi lã chã thấm ướt mi, giơ tay lau mong người ngoái đầu lại.

Một khúc ai oán u hận, đến cuối cùng khúc hết người tan, đoàn tụ biệt ly sầu đơn lẻ.

Khe khẽ thở dài một tiếng, một lần nữa vuốt ve vò rượu, vung đao chém nước, mượn rượu giải sầu.

Mục Cưu Bình vừa uống vừa lớn tiếng nói: “Pháo lệnh trong trại sắp hết rồi, khi nào đi mua?”

Nguyễn Minh Chính mày liễu dựng đứng, chỉ Mục Cưu Bình: “Tên ngốc này, trong địa đạo còn một ít pháo hoa, đem về thay đổi một chút không hay hơn?.”

Nghe nhắc đến pháo hoa, Thích Thiếu Thương lập tức trở nên u ám, sắc mặt vốn tái nhợt dọa người lại hơi ửng hồng: “Đừng lấy, mai ta đi mua về.”

Để đại đương gia đích thân đi mua pháo lệnh, trong lòng mọi người cũng áy náy, nhưng thấy hắn cảm xúc ngổn ngang mượn rượu giải sầu như vậy, bèn không ngăn cản, chỉ nghĩ để hắn ra ngoài cho khuây khỏa cũng được.

Nguyễn Minh Chính ánh mắt ẩn tình, ôn nhu nói: “Đại đương gia, muốn mua pháo lệnh phải đến chợ trấn trên thuộc địa phận Phó Gia Bảo, một mình huynh đi chúng tôi không an tâm, hay là để ta đi với huynh?”

“Không cần, nơi đó ngoại trừ vài kẻ thường ra chiến trường, không ai nhận ra ta, không sao đâu.”

Mục Cưu Bình vò đầu, ngập ngừng nói: “Còn… còn một…” Lời chưa tuôn hết, liền bị hàn quang ác liệt từ trong mắt Nguyễn Minh Chính bắn tới bức lui về, nghẹn ngay cổ họng.

Thích Thiếu Thương ngửa đầu thê lương cười dài một tiếng, vứt vò rượu trong tay, phất áo đi về đại trướng.

Rượu chưa uống hết trong vò ào ạt chảy ra, là yêu, là hận, là thương, là sầu.

Túy lý phù sinh khán vân quyển, hiểu phong oanh đình hiên, Nam Kha mộng tỉnh xứ, thử khứ kinh niên.

.

.

.

Túy Vân hiên.

Túy Vân hiên không phải tửu quán cao sang, nhưng là tửu quán tao nhã. Nơi này rượu ngon, món ngon lại không quá đắt, vật đẹp giá thấp, bởi vậy, từ quan lớn quý nhân đến tài tử phong lưu đều nguyện ý chiếu cố nơi này. Tự cổ thánh hiền đều lặng tiếng, chỉ phường thánh rượu là lưu danh, ngày nay cũng vậy, cho nên trong Túy Vân hiên đương nhiên luôn đầy ắp thực khách.

Ba thiếu niên hoạt bát vẫn còn nét trẻ con cùng một đôi trai tài gái sắc ngồi vây quanh một bàn nhỏ. Nam phiêu dật tuấn lãng, diện mạo bất phàm; nữ ngọc cốt băng cơ, chim sa cá lặn. Đôi bích nhân này tự nhiên là Cố Tích Triều và Phó Vãn Tình, còn ba thiếu niên kia chính là đồ đệ “Tam Loạn” của y, Phùng Loạn Hổ, Hoắc Loạn Bộ và Tống Loạn Thủy.

Ba thiếu niên ngươi một câu ta một câu, đơn giản đều là những lời hàn huyên tâng bốc sư phụ. Cố Tích Triều kể những chuyện trải qua ở Liên Vân trại cho chúng nghe, thấy chúng khi thì mặt ủ mày chau, khi thì vỗ tay khen hay, không mất tâm tính hài tử, bất giác buồn cười. Chỉ là nghĩ đến thời gian qua, thần tình y trở nên ảm đạm, có một số việc không thể nói, thậm chí ngay cả nghĩ cũng không dám nghĩ.

Đám người vừa ăn vừa nói vừa đợi món, lúc này tiểu nhị hô lớn một tiếng: “Chư vị khách quan, đây là món cuối cùng, cá chép chua ngọt.”

Phó Vãn Tình dùng đôi mắt ba quang liễm diễm nhìn Cố Tích Triều: “Chàng nếm thử cá ở đây xem, so với Đỗ quyên túy ngư thế nào?” Cố Tích Triều cánh tay vươn đũa đột ngột ngưng lại giữa không trung.

Đỗ quyên túy ngư… Đỗ quyên túy ngư…

Dưới hoàng hôn man mác, người kia đứng trước chậu nước đựng cá, chuyên tâm rắc hoa đỗ quyên, từng cánh từng cánh đỏ thẫm như chim quyên khóc ra máu, rơi vào nước khơi dậy những vòng sóng gợn lăn tăn, sau đó hắn tràn ngập mong đợi nhìn mình, nói: Tích Triều, ta hi vọng ngày nào cũng được ăn Đỗ quyên túy ngư do ngươi làm.

Rốt cuộc là đỗ quyên túy ngư, hay ngư túy đỗ quyên?

Đời này, e rằng không còn gặp lại hắn nữa, cho dù gặp, cũng nhất định là thời khắc sinh tử.

Cố Tích Triều không biết mình làm sao ăn xong bữa này, mơ mơ hồ hồ nhớ Vãn Tình nói với y: Tích Triều, ngày mốt là ngày chúng ta đính hôn, theo phong tục, tối mai chàng phải đến ở trong bảo.

Y đột nhiên cảm thấy thật đau đầu, rất muốn yên ổn nằm trên giường, thoải mái ngủ một giấc, có lẽ tỉnh lại, những thứ nên quên hẳn sẽ quên.

Thích Thiếu Thương cũng muốn quên, quên hết tất cả, xem như một giấc mộng hư ảo, tỉnh mộng, bao điều tốt đẹp lẫn thống khổ đều biến mất, chỉ là, mộng có thể tỉnh, nhưng hắn không chi phối được trái tim mình. Căn nhà nhỏ nơi lần đầu gặp gỡ, thanh ảnh lung linh, dưới ánh đèn khuya, cặp mắt trong ngần, mọi thứ dường như mới hôm qua. Đáy lòng một trận đau nhói, vẫn nhịn không được đi đến ngôi nhà nhỏ nọ.

Chậm rãi bồi hồi trên con đường rải đá xanh, không dám đẩy cánh cửa gỗ mỏng manh, một lần lại một lần, chỉ nghe tiếng bước chân của mình.

Là thương là đau là oán…

Là yêu là hận là duyên…

Cố Tích Triều, gặp ngươi là kiếp hay là duyên?

Duyên cũng được, kiếp cũng được, mọi chuyện đã vỡ lỡ, gặp lại chi bằng không gặp. Lúc hắn đang định bỏ đi, bên trong cánh cửa lại vang lên một thanh âm lạnh lùng: “Các hạ nếu đã đến, sao không bước vào diện kiến?”

Đẩy cửa, khoảnh khắc mục quang tương giao, cả hai đều bất ngờ.

Cố Tích Triều thế nào cũng không nghĩ tới, người đó cứ như vậy tái xuất trước mặt y; Thích Thiếu Thương vạn vạn cũng không ngờ, chỉ vài ngày ngắn ngủi, Cố Tích Triều lại gầy đi không ít.

Nhất thời, hai người đều trầm mặc.

Hồi lâu, Cố Tích Triều mới nặng nề nói: “Thế nào? Không giết ta nên giờ hối hận?”

Thích Thiếu Thương cau mày, hắn không sợ Cố Tích Triều nói móc hắn, cũng không sợ Cố Tích Triều đả thương hắn, hắn chỉ sợ, y không hiểu lòng hắn, còn hung hăng chà đạp nó.

“Phải, ta rất hối hận, bất quá điều ta hối hận chính là, đã không giữ ngươi lại.” Bị chà đạp cũng được, bị nghiền nát cũng được, hắn vẫn không nỡ xuống tay với y.

“Thích Thiếu Thương, ta nói rồi, cho dù quay lại từ đầu, ta vẫn sẽ lựa chọn, giết ngươi.” Cố Tích Triều vẫn ngoan tuyệt sắc bén như thế, chỉ là, y có làm được không? Y thừa nhận, lúc nói ra lời này, trong lòng y dâng lên một cảm giác khó tả, giống như bị kim đâm, lại giống như… Cụ thể là gì, y thực sự không nói được, bởi cảm giác này, xưa nay chưa từng có.

“Ngươi rốt cuộc là vì cái gì? Ta cũng từng nói, ngày Liên Vân trại đại thắng, chúng ta cùng quân lâm thiên hạ, tại sao ngươi nhất quyết muốn trợ Trụ vi ngược…”

“Câm miệng, chuyện Cố Tích Triều ta muốn làm không ai cản được, ta cũng không cần phải giải thích gì cả.”

Thích Thiếu Thương thân hình thoáng run lên, thì ra hắn vẫn luôn hy vọng y có nỗi khổ riêng, thì ra hắn vẫn luôn huyễn tưởng y cũng không phải máu lạnh tuyệt tình như vậy, nhưng hôm nay hắn biết mình sai rồi, sai thật rồi, sai đến thái quá, nên thua sạch một ván. Người dễ tổn thương, đều là người đa tình, đa tình gặp phải vô tình, tổn thương càng sâu đậm, hắn thừa nhận, hắn đã bại đến ê chề thê thảm.

“Tích Triều, ta chỉ muốn hỏi ngươi một câu, với ta… ngươi có từng… động tâm chút nào không?”

Khuôn mặt thanh mị của Cố Tích Triều nháy mắt ửng đỏ, y buộc mình quay đi: “Ta đã có ý trung nhân.”

Thích Thiếu Thương bỗng nhiên ngửa mặt cười to: “Ha ha. . . Ha ha ha. . . Lòng ta vốn… hướng trăng sáng, thế nhưng trăng sáng… chiếu rạch khe… Cố công tử, hẹn ngày tái ngộ!” Xoay người muốn đẩy cửa.

“Đợi đã.”

Thích Thiếu Thương đưa lưng về phía y, khóe mắt đã có lệ: “Cố công tử còn chuyện gì sao?”

Cố Tích Triều tháo xuống noãn ngọc Thích Thiếu Thương cho y: “Ngọc này trả lại ngươi, từ nay chúng ta, không ai nợ ai.” Không hề phân trần dúi mảnh ngọc vào trong tay Thích Thiếu Thương.

Thích Thiếu Thương cũng không quay đầu, chỉ hờ hững nói: “Ngươi đã không cần, còn giữ nó làm chi?”

“Rắc” một tiếng, noãn ngọc trong suốt lóng lánh bị ném xuống đất, vỡ thành hai nửa.

Thích Thiếu Thương xô cửa đi ra, ngọc vỡ rồi, lòng hắn cũng tan nát.

Tại sao lại đến đây, chẳng lẽ còn mong người ta sẽ hồi tâm chuyển ý? Chẳng lẽ cho rằng hắn thực sự có cảm tình với ngươi, Thích Thiếu Thương ngươi thật ngu muội, tại sao còn chưa chịu thức tỉnh? Nếu hắn thực sự có một tia cảm tình với ngươi, đã không muốn giết ngươi, nếu hắn thực sự hồi tâm chuyển ý, lúc đó đã không bỏ đi, ngươi có khóc cạn nước mắt, hắn cũng sẽ không lay chuyển vì ngươi, tấm chân tình ngươi dành cho hắn, đổi lấy chân tướng rướm máu tất cả chẳng qua chỉ là một màn kịch. Thích Thiếu Thương ơi Thích Thiếu Thương, quên đi, quên đi nhé, thứ không phải của ngươi vĩnh viễn sẽ không thuộc về ngươi. Rượu, phải uống rượu, rượu trảm sầu, rượu vong ưu, rượu nhập khổ tâm, hóa lệ tương tư.

Chỉ là, Thích Thiếu Thương không nhìn thấy, khi hắn đẩy cửa lao đi, ánh mắt u buồn của người kia, có bi ai thê tuyệt. Cố Tích Triều khom lưng nhặt lại noãn ngọc bị vỡ làm hai mảnh, siết chặt trong lòng bàn tay, chỗ ngọc vỡ cứa sâu vào tay y, máu từng giọt từng giọt nhỏ xuống, y bỗng nhiên phát hiện, mình đang đau lòng, y đã ngộ ra, cảm giác này, là đau lòng! Nhưng vì sao? Vì sao? Vì Thích Thiếu Thương ư? Không thể nào! Chậm rãi đứng dậy, mở cửa, đi đến tiệm kim ngọc ở đầu ngõ.

—–

Còn một chương nữa là kết thúc rồi…… QAQ

Advertisements

4 thoughts on “Hóa điệp – Đệ thập chương

 1. 3inchesnail 30/10/2013 / 9:54 pm

  Ôi….sao ngắn vậy…..đang đọc phê quá mừ….
  Bb thảm quá, bb si quá, bb bị mn chà đạp thê thảm quá…..ack…tim ta đau….

  • Lưu Thủy 31/10/2013 / 10:31 am

   Chương này dài đấy chứ, dài muốn hộc máu luôn a ;^; BB si tình thật đáng thương, mn vẫn dối lòng, ai~~

 2. dandyshin 04/11/2013 / 8:45 pm

  bình thường thì nói ghét bb nhưng mà mn không chịu đối mặt thẳng thắn như vậy thật sự rất bực mình mà, làm bb tan nát con tim 😥

  • Lưu Thủy 04/11/2013 / 11:28 pm

   BB trong đây cực ôn nhu cũng cực thâm tình, vẫn cần một giọt nước tràn ly để mn nhìn thẳng vào con tim của mình, con tim nó bay theo bb từ lâu rồi mà vẫn cứ không chịu thừa nhận nha =3=

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s